I. Từ năm 1962 đến năm 1974: Sự hình thành và những năm phát triển

Trường cấp II Giao Hải tiền thân của trường THCS Giao Hải hiện nay ra đời vào tháng 9 năm 1962, đặt tại đình làng Kiên Hành xóm 4 xã Giao Hải. Trường là nơi học tập, rèn luyện của học sinh các xã lân cận. Khi đó trường có 13 thầy cô giáo và 312 học sinh chia thành 6 lớp : 2 lớp 5; 2 lớp 6; và 2 lớp 7. Hiệu trưởng nhà trường là thầy Bùi Văn Chỉ quê ở Thanh Chương, Nghệ An. Năm 1963 trường sơ tán về khu Tân Khai thuộc xóm 3 xã Giao Hải.

Trong những ngày giặc Mỹ bắn phá miền Bắc ác liệt, với tinh thần trách nhiệm cao của các thế hệ hiệu trưởng nhà trường như thầy Đặng Văn Định, thầy Bùi Văn Tường, thầy Vũ Văn Tiến, thầy Cao Kim Hựu... thầy và trò nhà trường đã phấn đấu hết sức mình để dạy tốt , học tốt, làm nên những dấu son đẹp trong sự phát triển của nhà trường . Hai năm liền 1966-1967; 1967-1968 trường đạt danh hiệu Tiên tiến cấp Tỉnh.

Cùng những năm tháng ấy, nhiều thầy giáo và học trò trường Giao Hải đã gác bút nghiên lên đường vì sự nghiệp chống Mỹ cứu nước như thầy Phạm Đăng Hiển, thầy Phạm Huy Thông.... Chúng ta rất tự hào vì sự cống hiến của các thầy giáo, sự hi sinh xương máu của hơn 100 liệt sĩ là những học trò của nhà trường cho nền hòa bình, độc lập hôm nay.

II. Từ năm 1975 đến 1993 : Từng bước vững chắc đi lên.

Tháng 9 năm 1975, trường chuyển về khu trung tâm hiện nay. Đất nước hoàn toàn giải phóng Đảng ủy và nhân dân địa phương tạo những điều kiện tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục. Những phòng học khang trang đã thay thế cho những lớp học tranh tre, nứa lá. Cùng với sự thay đổi của đất nước, trường cấp II Giao Hải hợp nhất với trường cấp I thành trường Phổ thông cơ sở Giao Hải. Thầy Bùi Văn Tường làm hiệu trưởng có 1125 học sinh và 41 cán bộ giáo viên.

Các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực luôn nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn để xây dựng phong trào. Nhà trường nhiều năm được công nhận Tập thể Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc.

III.Từ năm 1993 đến nay: Không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Tháng 9 năm 1993, trường tách khỏi trường cấp I và mang tên trường THCS Giao Hải. Thầy Ông Ngọc Cơ giữ chức vụ hiệu trưởng. Trường có 1125 học sinh và có 41 cán bộ giáo viên.

Năm 1998, được sự quan tâm của Đảng, chỉnh quyền và nhân dân địa phương, khu phòng học mới của nhà trường được khởi công xây dựng. Năm 2003 dãy cao tầng với 12 phòng học khang trang thoáng mát  được hoàn thành. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng hoàn thiện. Chất lượng dạy và học có những bước tiến rõ rệt.

Tháng 9 năm 2006, thầy Ông Hoài Dưỡng được điều động về làm hiệu trưởng nhà trường. Cùng thời gian này, địa phương khởi công xây dựng tiếp khu cao tầng gồm 8 phòng, tới 2007 dãy cao tầng này được đưa và sử dụng làm các phòng chức năng.

Được sự quan tâm  của Đảng, chính quyền địa phương các thế hệ thầy giáo và học sinh nhà trường đã liên tục phấn đấu và đạt được nhiều thành tích rất tự hào.